【Kinh Nghiệm】Cách dừng xe trên dốc an toàn

Cách dừng xe trên dốc và khởi hành xe ngang dốc là một kỹ năng khó nhất trong quá trình lái xe ô tô.
Cách lỗi mà người lái mắc phải cách dừng xe trên dốc và khởi hành ngang dốc là xe bị tuột dốc, xe bị chết máy, quá thời gian vượt qua dốc. Đối với các lỗi tuột dốc quá khoảng cách cho phép hoặc quá thời gian 30s không thể vượt qua dốc thì sẽ bị chấm rớt trực tiếp.

Để hoàn thành tốt kỹ năng dừng xe và khởi hành ngang dốc một cách chuẩn nhất các bạn có thể tham khảo một số kỹ năng cơ bản sau.


KỸ NĂNG DỪNG XE VÀ KHỞI HÀNH NGANG DỐC 1 :

 Sử dụng phối hợp chân ga và chân phanh. Khi lái xe đến giữu dốc và dừng xe lại ta tiến hành đạp hết côn và hết phanh cho xe dừng lại ( lưu ý côn trước phanh sau để tránh xe bị chết máy ) như vậy ta đã hoàn thành thao tác dừng xe ngang dốc.
Để có thể tiếp tục lái xe di chuyển mà không bị tuột dốc hay chết máy các bạn thực hiện các thao tác sau : nhả chân côn từ từ ra đến khi xe có cảm giác rung lên và muốn lao về phía trước ta giữ côn cố định tại vị trí đó. Tiếp theo nhả chân phanh từ từ ra đến khi phanh xe không còn khống chế được xe nữa và xe sẽ từ từ lăn bánh về phía trước mà không bị tắt máy hay tuột dốc.
Trường hợp không may khi ở mức côn đó không làm xe tiến lên được mà khi nhả phanh xe bị tuột dốc thì ngay lập tức phải vào hết côn lại và đạp hết phanh thật nhanh và làm lại từ đầu, lần này ta sẽ nhả côn ra thêm 1 ít nữa cho xe tiến lên được. Lưu ý không nên mở côn quá nhanh khiến xe rung lên quá mạnh khi nhả phanh xe sẽ bị tắt máy.

KỸ NĂNG DỪNG XE VÀ KHỞI HÀNH NGANG DỐC 2 : 

Sử dụng phối hợp côn, phanh tay và chân ga. Khi lái xe đến giữu dốc và dừng xe lại ta tiến hành đạp hết côn và hết phanh cho xe dừng lại ( lưu ý côn trước phanh sau để tránh xe bị chết máy ). Sau đó kéo hết phanh tay lên sau đó chuyển chân phanh sang chân ga, như vậy ta đã hoàn thành thao tác dừng xe ngang dốc.
Để có thể tiếp tục lái xe di chuyển mà không bị tuột dốc hay chết máy các bạn thực hiện các thao tác sau : nhả côn từ từ ra cho xe có cảm giác rung lên và muốn tiến về phía trước rồi cố định côn tại đó. Tiếp theo ta nhả dần phanh tay xuống cho đến khi xe có dấu hiệu bắt đầu tiến vào phía trước rồi nhả hết phanh tay rồi đạp thêm một ít ga cho xe tiến về phía trước.
Cả 2 kỹ năng dừng xe và khởi hành ngang dốc trên đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào khả năng của mỗi người mà sẽ chọn được cho mình một kỹ năng để hoàn thành tốt bài thi dừng xe và khởi hành ngang dốc thật an toàn và xe không bị chết máy hay tuột dốc quá đà.

Bài đăng mới hơn Bài đăng cũ hơn